Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng

02/04/2022
Tin tức

Các vụ hỏa hoạn, cháy nổ thường gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng như: gián đoạn hoạt động kinh doanh, mất tài liệu kinh doanh, ảnh hưởng đến giờ làm việc của nhân viên, các yêu cầu trách nhiệm do cháy lan sang các khu vực liền kề,... nghiêm trọng nhất có thể liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Chính vì vậy, ở bài viết dưới đây, Kính chống cháy Ngọc Hải sẽ đưa ra một số những Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp

 

Tùy thuộc vào loại hình xây dựng hoặc công năng sử dụng của tòa nhà, các tính năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ tài sản hoặc kết hợp cả hai. 

Vì vậy việc thực hiện PCCC tại các tòa nhà văn phòng cao tầng theo quy định là việc làm cấp thiết và quan trọng cần được ưu tiên hàng đầu. Cùng Kính Chống Cháy Ngọc Hải tìm hiểu các quy định về PCCC trong các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp hiện nay và Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp là gì nhé!

 

 

Trang bị cho tòa nhà – văn phòng hệ thống báo cháy tự động

 

Theo quy định phòng cháy chữa cháy đối với các tòa nhà văn phòng cao tầng, yêu cầu về trang bị hệ thống báo cháy cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Bộ máy này cần đảm bảo một số điều kiện sau: 

     * Khả năng phát hiện được đám cháy trong thời gian ngắn.
     * Tín hiệu được chuyển đi một cách chính xác.
     * Mức độ tin cậy của bộ máy báo cháy tự động cao.

Nếu như tòa nhà được gắn bộ máy báo cháy có kết nối tự động cùng hệ thống chữa cháy thì ngoài khả năng phát hiện đám cháy rất nhanh, hệ thống này còn phải điều khiển được hoạt động chữa cháy một cách đúng lúc.

Chủ đầu tư cần phải kiểm duyệt khả năng hoạt động của hệ thống ít nhất 2 lần/năm. Cùng lúc đó phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ 2 lần/năm để bảo đảm bộ máy có thể công việc tốt nhất. Toàn bộ các yêu cầu của hệ thống báo cháy tự động trong tòa nhà/ văn phòng cần phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

 

Hiệu lệnh chữa cháy

 

Trang bị đầy đủ bình chữa cháy cho tòa nhà – văn phòng làm việc

 

Bình chữa cháy theo tiêu chuẩn cần đảm bảo mật độ trang bị Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp trong khoảng từ 50 – 150m2/bình và cần trang bị bình chữa cháy ở toàn bộ những khu vực có khả năng cháy nổ lớn. 

Những nơi đã được bố trí hệ thống chữa cháy tự động cũng phải lắp đặt thêm bình chữa cháy xách tay để tạo sự an toàn tối đa khi xuất hiện cháy nổ. 

Không nên tập trung nhiều bình chữa cháy trong cùng một khu vực mà nên phân bố đều, khoa học khắp các địa điểm quan trọng trong tòa nhà.

Những khu vực có mức độ nguy hiểm thấp có thể trang bị trong khoảng 150m2/bình, độ nguy hiểm ở mức trung bình là 75m2/bình, còn mức độ nguy hiểm cao thì cần bố trí với mật độ 50m2/bình. Trang bị và lắp đặt bình chữa cháy phải đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 3890:2009.

Trang bị đầy đủ bình chữa cháy cho tòa nhà – văn phòng làm việc

 

Bố trí mặt bằng văn phòng theo tiêu chuẩn

 

Tòa nhà văn phòng cao tầng phải bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC theo TCVN 2622:1995 và phải có diện tích trống trước các lối ra ở tầng l (tầng trệt) để thoát nạn được an toàn.

Nếu là tòa nhà phức hợp với khu trung tâm thương mại thì Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp là các mặt bằng phải được ngăn với nhau bằng tường và sàn không cháy với giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.

 

Trang bị hệ thống cửa chắc chắn và lối thoát hiểm an toàn

 

Trang bị hệ thống cửa chắc chắn và lối thoát hiểm an toàn

 

Đối với các cánh cửa dùng thoát hiểm cho hành lang tầng, phòng chờ, sảnh thì Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp luôn phải được mở tự do từ bên trong mà không cần sử dụng một loại chìa khóa nào. Với những tòa nhà cao tầng có chiều cao từ 15m trở lên, cửa nên làm từ vật liệu cửa đặc hay kính cường lực.

Với buồng thang bộ, cửa ra vào phải được thiết kế cơ chế tự đóng và khe cửa cần chèn kín. Những cánh cửa ở trong buồng thang bộ có khả năng mở trực tiếp ra phía bên ngoài không thể tự đóng và hoàn toàn không cần phải chèn kín phần khe cửa.

Loại cửa ở lối thoát hiểm của các gian phòng hay hành lang cần trang bị cửa đặc có khả năng đóng tự động và khe cửa được thiết kế chèn kín. Các kiểu cửa này luôn để mở trong lúc sử dụng và được trang bị cơ chế hoạt động tự đóng trong trường hợp có đám cháy xảy ra.

 

Trang bị đầy đủ bình chữa cháy cho tòa nhà – văn phòng làm việc

 

Thiết kế từ 1 – 2 họng nước và bố trí ở các điểm cố định trong tòa nhà

 

Các tòa nhà cao tầng cần phải được bố trí từ 1 – 2 họng nước chữa cháy tại các điểm trong tòa nhà với lưu lượng nước chảy là 2,5l/giây. Những họng chữa cháy này cần phải được đặt ngay lối đi, ở sảnh, hành lang hay các vị trí dễ dàng sử dụng. Phần tâm của họng nước phải nằm ở vị trí có độ cao 1,25m so với bề mặt sàn.

Từng họng chữa cháy phải được trang bị van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm theo đúng chiều dài đã được nhà thiết kế tính toàn đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995.

 

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp

 

Cần thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm ở tòa nhà văn phòng

 

Những tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp phải được thiết kế ít nhất 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên và khách hàng làm việc tại đây. 

Vào thời điểm hiện tại chỉ những tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp, có được giấy phép phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn thì các doanh nghiệp mới có thể xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

 

 

Những nội quy an toàn khi thiết kế PCCC cao ốc văn phòng

 

1. PCCC là nghĩa vụ của toàn thể cán bộ công nhân viên, kể cả khách hàng đến làm việc tại tòa nhà

 

2. Để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của cán bộ công nhân viên trong công ty, công ty nghiêm cấm các hành động sau:
>> Cấm sử dụng ngọn lửa trần, hút thuốc trong kho, nơi sản xuất và nơi cấm lửa.
>> Cấm câu móc, sử dụng điện tùy tiện.
>> Cấm dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm.
>> Cấm dùng dây đồng, dây bạc thay cầu chì.
>> Cấm để các chất dễ cháy gần cầu chì, táp lô điện và đường dây dẫn điện.
>> Không lập bàn thờ để thờ cúng trong văn phòng làm việc.
>> Thiết Kế PCCC Cao Ốc - Văn Phòng Làm Việc An Toàn.

 

3. Khi hết giờ làm việc, phải kiểm tra tắt hết đèn, quạt trước khi ra về và bảo vệ kiểm tra lại hết một lượt đảm bảo các thiết bị điện được tắt hoàn toàn.

 

4. Sắp xếp vật tư, hàng hóa trong kho phải gọn gàng, sạch sẽ. Xếp riêng từng loại để tiện việc kiểm tra hàng và kịp thời xử lý khi có vấn đề cháy nổ xảy ra.

 

5. Không để các chướng ngại vật trên lối đi lại, nhất là nơi đặt bình chữa cháy cần dễ thấy, dễ sử dụng ngay khi có vấn đề gấp xảy ra.

 

6. Hút thuốc phải đúng nơi quy định, gạt tàn đúng quy định.

 

7. Kiểm tra phương tiện, vật dụng PCCC đều đặn, bảo hành định kỳ, đảm bảo thiết bị PCCC luôn hoạt động một cách tốt nhất.

 

8. Xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, đảm bảo thực hiện đúng quy định PCCC. Đảm bảo an toàn cho người và tài sản của công ty.
 

Những quy định về PCCC
Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp

 

 

Trên đây là thông tin được tổng hợp bởi Kính Chống Cháy Ngọc Hải  - Đơn vị sản xuất, lắt đặt, phân phối kính chống cháy bảo vệ an toàn về PCCC chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. 

 

KÍNH CHỐNG CHÁY NGỌC HẢI

Phương châm hoạt động: Sự hài lòng của khách hàng là quyền lợi của công ty. Coi chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ kịp thời để công trình đi vào hoạt động đúng tiến độ bàn giao đã cam kết, luôn xem chữ tín là hàng đầu.

  Văn phòng: 678 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM

  Hotline: 028 3508 0216

  Email: ngochai@nhomkinhngochai.com

  Website cùng hệ thống: nhomkinhngochai.com

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tầm quan trọng của Kính chống cháy?

Kính chống cháy là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ và đảm bảo an toàn trong các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, nhà máy, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh có mật độ người dùng lớn. Dưới đây là một số dẫn chứng để chứng minh tầm quan trọng của kính chống cháy:

Kính chống cháy - Lý do bạn không nên bỏ lỡ

Không nên bỏ lỡ việc sử dụng kính chống cháy trong quá trình xây dựng hoặc bảo trì các công trình có nguy cơ cháy nổ, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, đồng thời tuân thủ đúng quy định pháp luật và tạo niềm tin cho khách hàng và đối tác.

Kính chống cháy EI 45 mới về kho tại Ngọc Hải

Kính chống cháy EI 45 đã về kho sau hơn 30 ngày đặt hàng. Hôm nay hàng đã về tới Sài Gòn 

Kính chống cháy cách nhiệt Ei 45

Kính chống cháy có an toàn không?

Kính chống cháy EI 60 phút - Kính Chống cháy Ngọc Hải

Kính chống cháy là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ và đảm bảo an toàn trong các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, nhà máy, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh có mật độ người dùng lớn...

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI